Kinh nghiệm mở tiệm photocopy thành công

Nhu cầu photocopy, in ấn luôn xuất hiện ở bất cứ độ tuổi nào và chưa bao giờ ngừng nghỉ. Bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào cũng cần đế phương tiện này. Chính vì vậy, việc mở cừa hàng photo để kinh doanh kiếm lời đang là một hướng đi đúng đắn của nhiều người ở các độ tuổi khác nhau. Nếu bạn đang băn khoăn và muốn học hỏi thêm kinh nghiệm mở cửa tiệm photocopy đừng bỏ qua bài viết này.

Tiềm năng kinh doanh khi mở cửa hàng photocopy?

Mở cửa tiệm photocopy có lãi không?

Câu hỏi này được đặt ra mỗi khi bắt đầu kinh doanh một lĩnh vực nào đó. Tương tự như khi chuẩn bị mở cửa tiệm photocopy cũng vậy. Mô hình kinh doanh này có lãi không? Dĩ nhiên là kinh doanh thì phải có lãi. Việc kinh doanh bằng photocopy có lãi khá không thật sự quá lớn, mỗi tờ giấy in, photo, in màu chỉ được lãi từ vài trăm đến vài nghìn đồng một sản phẩm. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng thì lúc nào cũng cao bất kể là mùa nào trong năm.

Cửa hàng photo copy có thể cung cấp cho tất cả đối tượng, từ học sinh, sinh viên, giáo viên, người làm văn phòng hay thậm chí công nhân cũng cần đến dịch vụ này. Chính vì vậy, nhìn bề ngoài thì lợi nhuận bằng “bạc cắc”, nhưng nếu bạn tranh thủ, chăm chỉ mở cửa hàng ngày thì con số lãi này cũng không hề nhỏ. Thậm chí, có lúc đỉnh điểm như khi học sinh, sinh viên đến giao đoạn thi cử, làm luận văn thì chủ cửa hàng có thể kiếm được khoảng 2- 3 triệu đồng một ngày là chuyện rất bình thường. Từ từ bạn có thể mở thêm các dịnh vụ in ấn, chụp hình và có những mối đặt photo copy, in lớn với sự cố gắng và may mắn của mình.

Mở tiệm photocopy có lợi nhuận không hề nhỏ

1. Chuẩn bị nguồn vốn

Vì mở một cửa hàng photocopy thì phải đầu tư rất nhiều vào máy móc thiết bị nên vấn đề chuẩn bị và phân bổ nguồn vốn rất quan trọng, nếu bạn không biết cách sắp xếp hợp lý thì rất khó cân bằng chi tiêu – lợi nhuận sau này. Một quán photo không cần quá rộng nhưng phải đủ không gian để lắp đặt máy móc, khoảng 15 đến 20 mét vuông là đủ, giá thuê sẽ rơi vào 7-15 triệu một tháng, bạn nên ký hợp đồng 6 tháng liền để tránh những trường hợp nâng giá sau này. Tiếp đến là tiền mua máy móc, nếu ít vốn bạn có thể mua đồ cũ của những cửa hàng thanh lý, còn không thì mua hoàn toàn mới trong vòng 100 triệu đổ lại. Chi phí nhập nguyên liệu tiêu hao như giấy, mực in, bìa sách,… bạn nên mua trước số lượng cho 1 tháng trong khoảng 10 – 15 triệu. Nếu cửa hàng lớn, bạn có thể thuê thêm từ một đến hai nhân viên với mức lương dao động 5 – 6 triệu. Ngoài ra các chi phí như tiền điện, nước, trang trí cửa hàng thì tầm 20 triệu là đủ. Bạn cũng nên dành riêng một khoảng dự trù những rủi ro sau này.

2. Lựa chọn địa điểm mở cửa hàng

Với số vốn và các khoản phân bổ dự trù lúc này bạn mới tìm địa điểm phù hợp để mở cửa hàng photocopy của mình. Bạn nên tìm hiểu trước những đặc điểm của các khu vụ định chọn, về dân cư (thuộc tầng lớp nào: lao động, tri thức, sinh viên,…, thu nhập ra sao, thói quen,…), giao thông và tỉ lệ cạnh tranh. Đây là khâu rất quan trọng nếu bạn muốn việc kinh doanh của mình phát triển, vì thế hãy dành thời gian khảo sát thật kỹ trước khi quyết định.

Một gợi ý là bạn có thể mở cửa hàng gần các trường đại học hay nơi tập trung đông sinh viên, vì đối tượng này có nhu cầu rất lớn trong việc in ấn giáo trình, bài luận,… hoặc gần những cơ quan nhà nước như công an phường, xã,…

3. Mua sắm, trang thiết bị máy móc

Công cụ chính để bạn làm việc khi mở cửa hàng photocopy là các thiết bị máy móc in ấn nên khi lựa chọn phải thật cẩn thận. Bạn cần mua ít nhất 2 máy vi tính để bạn với cấu hình đủ mạnh phục vụ việc chỉnh sửa văn bản và có cài các ứng dụng Microsoft như word, powpoint, excel,… bản mới nhất. Máy photocopy tối thiểu một chiếc, máy in màu một chiếc, máy xén giấy một chiếc (có thể sắm sau khi có nhu cầu), tất cả nên chọn loại chất lượng tốt, thương hiệu có uy tín như Ricoh, Toshiba, Xerox, Canon, Epson…

Vì làm việc với giấy tờ là chủ yếu nên nếu có thể thì bạn hạn chế lắp quạt máy công suất lớn, thay vào đó là quạt trần hoặc máy điều hòa, quạt thông gió. Khi lắp đặt máy móc cũng cần chú ý tránh những nơi ẩm thấp dễ gây hư hại cho thiết bị điện tử.

4. Tuyển nhân viên

Nếu cửa hàng của bạn lớn hoặc khi bạn không thật sự am hiểu về những kiến thức liên quan đến chỉnh sửa văn bản thì hãy thuê nhân viên. Khi tuyển nhân viên cần ưu tiên những người nhanh nhẹn, có kinh nghiệm làm trong các quán photocopy, biết về tin học văn phòng, nếu có thể thì hãy tuyển những người có khả năng sửa những trục trặc đơn giản của máy móc. Hãy đăng tin rộng rãi trên mạng, dán tờ áp-phích, rải tờ rơi để có cơ hội tuyển được những người phù hợp nhất. Khi phỏng vấn đừng quên kiểm tra khả năng của ứng viên.

5. Chương trình tiếp thị

Thật ra kinh doanh cửa hàng photocopy thì mặt hàng không đa dạng như các ngành khác, việc triển các chương tình tiếp thị cũng đơn giản hơn rất nhiều. Đa phần nhiều chủ cửa hàng đều chọn cách áp dụng, khuyến mãi trong những ngày đầu khai trương. Bạn có thể giảm giá in ấn, tặng thêm trang photo.

Các bạn có thể liên hệ trực tiếp cửa hàng In Duy Khánh. Mình nhận đào tạo hoặc tư vấn miễn phí cho các bạn thực sự muốn làm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.